Nhật ngữ Koi

Chương trình miễn phí xử lý hồ sơ kỳ học 4/2020 tại Nhật ngữ Koi.

Đăng ký ngay

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VỀ THỦ TỤC, ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ, CÁC BƯỚC LÀM HỒ SƠ ĐỂ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN (KỲ THÁNG 04/2020)

Hiện nay, Nhật Bản đang là điểm đến hấp dẫn về học tập và lao động đối với các bạn trẻ tại Việt Nam và các nước đang phát triển trong khu vực. Có không ít các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT hoặc Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam chọn con đường du học để nâng cao khả năng ngoại ngữ và trình độ  học vấn cho mình.

Đối với các bạn có ý định đi du học, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách thức đăng ký, chuẩn bị hồ sơ và cơ hội tìm kiếm các học bổng cho mình.

 • Điều kiện để đi du học tại Nhật Bản mới nhất năm 2019
 • Chi phí cần chuẩn bị khi đi du học tại Nhật Bản
 • Các bước chuẩn bị hồ sơ , thủ tục để nộp sang Nhật
 • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Cơ hội và thách thức
 • Việc làm thêm bên Nhật của du học sinh
 • Cuộc sống của Du học sinh tại Nhật Bản
 • Các thắc mắc thường gặp

KOI Việt Nam với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn du học cho hơn 300 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản, với hơn 70% các bạn du học sinh hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

ẢNH

GỌI NGAY HOTLINE 0906 23 6069 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NHẬN TƯ VẤN

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Chèn mấy bài viết vào (thủ tục du học Nhật bản – những điều cần biết / Những điều cần biết về Du học Nhật Bản)

(Để lại thông tin nhận tư vấn)

Phần 1: Nhật Bản – Đất nước của công nghệ, giáo dục và văn minh

Nhật Bản (tên tiếng Anh Japan) là một đảo quốc ở vùng Đông Á. Nhật Bản là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhưng có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước. Bốn hòn đảo lớn nhất là HonshuHokkaidoKyushu và Shikoku chiếm khoảng 97% diện tích đất liền của nước này.

Tên gọi Nhật Bản bắt nguồn tư cách phiên âm Hán Việt quốc hiệu viết bằng chữ Hán cổ của đất nước này là 日本 – nghĩa là nguồn gốc của Mặt trời. Nhật Bản còn có một mỹ danh trong cộng đồng người dùng tiếng Việt là “Xứ sở hoa anh đào”, vì cây hoa anh đào Sakura mọc trên khắp nước Nhật từ bắc xuống nam. Loài hoa “thoắt nở thoắt tàn” này được người Nhật đặc biệt yêu thích, phản ánh tính nhạy cảm, yêu cái đẹp, sống và chết đều quyết liệt của dân tộc họ.

Tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản:

 • Những địa danh tại Nhật nhất định phải đến
 • Nhật Bản – đất nước của những lễ hội

Nhật Bản nằm ở tầng địa chất thường xuyên hoạt động ở vành đai Thái Bình Dương nên phải hứng chịu những trận động đất, núi lửa phun trào tạo ra những cơn sóng thần kinh hoàng. Nếu như là một đất nước khác với thiên tai dồn dập như vậy có lẽ  đã bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới hoặc không thể vực dậy nền kinh tế. Thế nhưng, với Nhật Bản lại khác. Những gì Nhật Bản đã làm được đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục bởi tinh thần quật cường của mình.

Là một đất nước chịu hậu quả nặng nề sau Thế giới thứ 2, thường xuyên có thiên tai, nguồn tài nguyên lại rất khan hiếm, nhưng Nhật Bản lại là nước có nền kinh tế xếp thứ 3 sau thế giới. Du học tại đất nước như vậy còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những nền văn hóa phong phú, nền ẩm thực tinh tế cùng chất lượng giáo dục vượt bậc. Tỉ lệ người dân biết chữ của Nhật Bản là 99%. Tỉ lệ thanh niên Nhật Bản theo học đại học là 70% – một con số đáng ngưỡng mộ với bất kỳ quốc gia nào. Nhật Bản thường được biết đến với những thương hiệu hàng tiêu dùng công nghệ nổi tiếng như Toyota, Honda, Toshiba… Lĩnh vực công nghệ, cơ khí chế tạo phát triển hàng đầu thế giới khiến cho Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các bạn trẻ muốn học tập trong lĩnh vực này. Đồng thời, Nhật Bản luôn được cả thế giới ngưỡng mộ về mức độ phát triển về mọi mặt, về sự văn minh của xã hội và cả tinh thần thượng tôn pháp luật.

Phần 2: Điều kiện để đi Du học Nhật Bản

Xem thêm bài viết sau: Điều kiện cần và đủ để du học Nhật Bản – Thông tin chính xác và đầy đủ

ĐIỀU KIỆN CHUNG:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Tuổi đời từ 18 đến 35 tuổi, tuổi càng thấp càng dễ xét duyệt hồ sơ
 • Không có tiền án, tiền sự
 • Học tiếng Nhật khoảng 150 giờ tại Việt Nam hay tham gia thi đỗ năng lực tiếng Nhật với chứng chỉ thấp nhất.
 • Nếu đã từng đi Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản hay các quốc gia khác vẫn được phép nộp hồ sơ du học tại Nhật
 • Người bảo lãnh (bố, mẹ hoặc người thân) có đủ năng lực tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt phí cho con em mình. Muốn du học Nhật Bản bạn phải có người bảo lãnh về tài chính, có thể là bố mẹ hoặc người có thu nhập ổn định (25 triệu/tháng trở lên). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có ít nhất 500.000.000 VNĐ.

Phần 3: Chi phí cần chuẩn bị khi đi du học Nhật Bản

Khi đi du học tại Nhật Bản, bạn sẽ phải chuẩn bị tài chính cho quá trình học tiếng Nhật và chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam, và quá trình học tập tại Nhật Bản.

Các chi phí phát sinh trong quá trình học tiếng Nhật trước khi bay:

 • Chi phí học tiếng Nhật (khóa sơ cấp đến trình độ N4 – khoảng 6 tháng)
 • Chi phí chuẩn bị hồ sơ du học
 • Vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật
 • Chi phí ăn ở tại Trung tâm khi học tiếng Nhật (tự túc tùy theo từng mức chi tiêu của học sinh)

Tại Du học Nhật Bản Koi Việt Nam, chi phí chuẩn bị hồ sơ du học là hoàn toàn miễn phí giúp cho gia đình học sinh tiết kiệm được khoảng $1000 chi phí môi giới trung gian.

Xem thêm về chi phí du học tại bài viết: Chi phí Du học Nhật Bản

Các chi phí phát sinh tại Nhật Bản

 • Học phí 1 năm đầu tại Nhật. Các trường khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau và tùy theo tỷ giá tại thời điểm đi du học. Thông thường sẽ dao động từ 140-160 triệu đồng cho năm học đầu tiên.
 • Phí nhà ở. Khi các bạn sang Nhật sẽ chọn ở Ký túc xá của trường hoặc tự thuê nhà ở. Ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, tiền nhà sẽ khá cao, rơi vào khoảng 25,000 – 30,000 Yen/tháng (khoảng 5 – 6 triệu đồng). Du học sinh thường sẽ chọn thuê chung 1 nhà để tiết kiệm tiền thuê nhà và thuận tiện hơn trong việc đi làm thêm.
 • Chi phí sinh hoạt, ăn uống. Nếu tự nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc đi ăn ở ngoài. Tự nấu ăn sẽ tốn khoảng 15,000 Yen/tháng (khoảng 3 triệu đồng). Ngoài ra còn có tiền điện thoại, tàu xe, tiêu vặt, điện nước gas.

Dưới đây, Du học Nhật Bản Koi Việt Nam cung cấp thông tin về chi phí du học trọn gói dành cho Du học sinh kỳ tháng 04/2020.

Chèn ảnh

Phần 4: Các bước chuẩn bị hồ sơ , thủ tục để nộp sang Nhật

Chuẩn bị giấy tờ gì để đáp ứng điều kiện du học tại Nhật bản?

 • Bằng tốt nghiệp THPT(Hoặc trung cấp, Cao đẳng, Đại học nếu có bản gốc)
 • Học bạ THPT, bảng điểm gốc cấp học (trung cấp, cao đẳng đại học) cao hơn  nếu có ( bản gốc)
 • Giấy khai sinh ( bản gốc)
 • Chứng minh nhân dân học sinh, bố, mẹ (Bản gốc trung tâm sẽ scan và trả lại)
 • Hộ chiếu (1 bản sao + gốc)
 • Hộ khẩu gia đình (Bản gốc trung tâm sẽ scan và trả lại)
 • Chứng chỉ tiếng Nhật “nếu có” (1 bản sao + gốc)
 • Nếu đang đi học hoặc đi làm thì xin giấy xác nhận ở đó
 • 8 ảnh 3×4 và 8 ảnh 4×6 (Ảnh nền trắng, áo trắng có cổ)
 • Số tiết kiệm ngân hàng (2 bản sao kê từ ngân hàng)
 • Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc và thu nhập trong 3 năm gần nhất của người bảo lãnh.
 • Trường hợp tu nghiệp sinh về nước nay đăng ký đi du học nhật bản trở lại cần nộp Sơ yếu lý lịch, Hộ chiếu, Jitco “nếu có”

Du học Nhật Bản cần những loại bằng nào?

 • Chứng chỉ tiếng Nhật N5 là tối thiểu
 • Bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam

Phần 5: Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Cơ hội và thách thức

Cổng trường đại học là ước mơ của phần lớn học sinh. Tuy nhiên, thực tế là nhiều cử nhân tốt nghiệp đại học xong vẫn không kiếm được việc làm hoặc có việc nhưng mức thu nhập chưa đáp ứng được nguyện vọng. Trong những năm gần đây, một số lượng không nhỏ thanh niên Việt Nam chọn con đường ra nước ngoài học tập, trong đó du học Nhật Bản đang được nhiều gia đình lựa chọn.

Được học tập tại cường quốc về kinh tế, khoa học kỹ thuật, nền giáo dục tiên tiến

Nhật Bản là một cường quốc về kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế… Điều đó được tạo nên bởi nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới. Khá nhiều đại học của Nhật Bản (xem tại đây) đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới như Đại học Tokyo ở vị trí 23, Đại học Kyoto ở vị trí 59. Còn tại châu Á, Đại học Tokyo trong 3 năm liên tiếp (năm 2013 – 2015) luôn đứng ở vị trí số một.

Nền giáo dục của Nhật Bản đào tạo ra những con người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có tính kỷ luật và hết lòng trong công việc, vì tập thể chung. Hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Theo con số thống kê, có tới 30% các doanh nghiệp Nhật đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu về những người biết tiếng Nhật khá lớn. Do đó, “đầu ra” cho các bạn sau khi học xong sáng sủa, rõ ràng. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều lợi ích khi du học tại xứ Phù tang tại đây.

Thực trạng thiếu hụt dân số dẫn đến thiếu hụt nhân lực tại Nhật Bản

Nhật Bản là một nước có dân số già với 25% dân số là người cao tuổi. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh thấp khiến cho Nhật Bản thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đề ra định hướng thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập. Điều này vừa để “cứu” các trường học của Nhật Bản đang thiếu học sinh, vừa để đáp ứng nhu cầu nhân lực của đất nước. Năm 2008, Nhật Bản đưa ra kế hoạch đến năm 2020 sẽ thu hút 300.000 sinh viên quốc tế.

Để thực hiện kế hoạch này, chính phủ đã triển khai một loạt các biện pháp như cải thiện thủ tục nhập quốc, nhập học, kỳ thi vào trường; đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh; tăng cường các chế độ học bổng; tạo điều kiện du học sinh vừa học vừa làm, hỗ trợ tìm việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp sau khi ra trường… Nhờ thực hiện một loạt các biện pháp thu hút sinh viên quốc tế, số lượng du học sinh tại đây tính đến ngày 1/5/2015 là gần 210.000 người, tăng 13,2% so với năm 2014.

* Cơ hội về tài chính và phát triển sự nghiệp sau này

Do có sự ưu đãi và tạo điều kiện cho du học sinh vừa học vừa làm, các  du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản có thể đi làm thêm không quá 28h/tuần (40 h/tuần đối với các kỳ nghỉ chính trong năm). Điều này giúp cho các du học sinh có thể có thêm thu nhập, nếu làm đủ giờ thì 1 tháng có thể kiếm thêm khoảng 25-30 triệu đồng. Chi phí này giúp cho du học sinh có thể trang trải chi phí sinh hoạt, vừa có thể để dành để đóng học phí cho năm học tiếp theo nếu sinh hoạt một cách khoa học. Sau khi tốt nghiệp xong Đại học hoặc cao đẳng, các trường và các công ty đều hỗ trợ sinh viên tìm việc làm và xin visa lao động. Điều này sẽ rất thuận lợi đối với các bạn sinh viên có ý định ở lại Nhật làm việc.

Phần 5: Học bổng du học Nhật Bản

Đối với các bạn trẻ học lực khá có nguyện vọng săn học bổng để có thể có cơ hội học tập tại Nhật Bản với chi phí thấp, thì dưới đây là danh sách học bổng cho bạn tham khảo.

Xem thêm các bài viết khác có liên quan:

* Các loại học bổng du học Nhật Bản năm 2019 dành cho du học sinh

* Học bổng điều dưỡng Nhật Bản năm 2019

Học bổng du học của chính phủ Nhật Bản

Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến và có giá trị nhất mà sinh viên quốc tế có thể xin được. Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) do Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ cấp thường niên cho sinh viên ưu tú nước ngoài từ năm 1954.